Travel Tech โอกาสในวิกฤตผลักดันท่องเที่ยวภูเก็ตสู่ยุคดิจิทัล

ภายใต้สถานการณ์การระบาดของโคโรน่าไวรัสในประเทศไทย ทำให้หลายจังหวัดได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดภูเก็ต ที่ทุกธุรกิจล้วนเกี่ยวพันกับการท่องเที่ยว นั้นทำให้เลี่ยงไม่ได้เลยที่ชาวภูเก็ต ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ภายใต้วิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ โดยเฉพาะการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในช่วงเวลานี้ก็กลายเป็นเรื่องสะดวกง่ายดายขึ้นกว่าเดิมและตอนนี้มันกำลังมอบทางรอดครั้งสำคัญให้กับจังหวัดภูเก็ต

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยดำเนิน “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล” พร้อมจัดงาน “Empowering Tech Tourism week Virtual Event” งานอีเว้นน์ออนไลน์เพื่อการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้พัฒนานวัตกรรมและผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-15 กันยายน นี้ โดยส่วนหนึ่งของงานในการเสวนาหัวข้อ นวัตกรรมจะมาช่วยการท่องเที่ยวในภูเก็ตได้อย่างไร โดยตัวแทนจากภาคธุรกิจในจังหวัดภูเก็ตร่วมแชร์ข้อมูลที่น่าสนใจ

คุณภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เผยว่า นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีจากนี้จะเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เราต้องลืมเรื่องที่ว่าทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิมไป โดยหวังว่าภูเก็ตจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา 14 ล้านคนเหมือนในอดีต จากนี้ไปเราต้องหาอย่างอื่นเข้ามาทดแทนเศรษฐกิจภูเก็ต ที่ผ่านมาเราเติบโตแบบขาเดียวมาตลอดทำให้ไม่มั่นคงแข็งแรง เราต้องผสานธุรกิจอื่น ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวด้วย ซึ่งตอนนี้เรามองไปที่ธุรกิจการศึกษาว่าสามารถจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวและเดินหน้าไปพร้อม ๆ กันได้ ขณะที่เรื่องของ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) ที่ผ่านต้องบอกว่าเป้าหมายของเราก่อนเริ่มคือ 3 เดือน ต้องได้นักท่องเที่ยว 100,000 คน เฉลี่ย 30,000 คนต่อเดือน แต่ตอนนี้สองเดือนที่ผ่านมาได้นักท่องเที่ยวไปแค่ 35,930 คน เท่านั้นตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ปัญหาอยู่ที่เงื่อนไขยังค่อนข้างเยอะอยู่ รวมไปถึงการที่ประเทศไทยถูกปรับให้กลายเป็นประเทศสีแดงเข้มทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับจำเป็นต้องถูกกักตัว นั้นทำให้คนที่คิดจะมาจึงคิดหนักพอสมควร

แต่ในขณะเดียวกันการมาของ COVID-19 ทำให้ภูเก็ตกลายเป็น เมืองอัจฉริยะ (SMART CITY) ซึ่งนี้คือโอกาสที่เกิดขึ้นในวิกฤตในการผลักดันนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งผู้มีส่วนสำคัญในการช่วยเราก็คือทาง depa ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ดีมากกับภาคเอกชนภูเก็ต ภูเก็ตถือเป็นจังหวัดแรกที่มีระบบลงทะเบียนวัคซีนเป็นของตัวเอง เราใช้ชื่อว่า ภูเก็ตต้องชนะ ซึ่งทาง depa คือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ และตอนนี้แพลตฟอร์ม ภูเก็ตต้องชนะ ซึ่งจากตอนแรกที่มีเป้าหมายเพียงแค่ลงทะเบียนวัคซีน ตอนนี้ไปไกลมากกว่านั้นมาก สามารถทำได้ตั้งแต่การลงทะเบียน ติดตามข้อมูลว่าตำบลไหนฉีดวัคซีนไปเท่าไร ผู้สูงอายุฉีดไปเท่าไรแล้ว ทำให้เราสามารถเข้าใจภาพรวมระบบสาธารณสุขของจังหวัดได้ดีมากขึ้น และปัจจุบันมีคนเข้าใช้มากกว่า 400,000 คน

ในด้านของ คุณนิพนธ์ เอกวานิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด เผยว่า COVID-19 ครั้งนี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเจ็บหนักที่สุด และจังหวัดภูเก็ตนับว่ากระทบแทบจะมากที่สุด เพราะ 90% ของธุรกิจในจังหวัดผูกกับการท่องเที่ยวหมด นั้นทำให้กลุ่มเอกชนของจังหวัดต้องช่วยกันระดมสมองจนได้โครงการอย่าง ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) มาเพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์ที่ยากลำบากในตอนนี้ลงไปบางส่วน เราเข้าใจว่าทุกภาคส่วนเหนื่อยกันหมด เพราะฉะนั้นต้องสู้ไปด้วยกัน ซึ่งผมเชื่อว่าสำหรับ COVID-19 เราต้องอยู่กับมันไปอีกนาน เราต้องอยู่กับมันให้ได้ สุดท้ายมันจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นของเรา การล็อกดาวน์ไม่ช่วยอะไร เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ลง เพื่อให้ธุรกิจมันเดินไปของมันได้บ้าง ขณะที่ผู้ประกอบการก็ต้องนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อช่วยป้องกันและเสริมประสิทธิภาพโดยเฉพาะโรงแรมต้องมีแพลตฟอร์มเพื่อให้นักท่องเที่ยวล็อกอินได้ตั้งแต่ก่อนเดินทางมา เพื่อลดการสัมผัสและควบคุมความเสี่ยงไปในตัว พร้อมกับมีเครื่องติดตามนักท่องเที่ยวได้ว่าไปไหนที่ใดอย่างไรในกรณีฉุกเฉิน ปัจจุบันจังหวัดภูเก็ตเรามี CITY DATA PLATFORM ซึ่งเราใช้จริงในภูเก็ตแล้ว ซึ่งมันคือ BIG DATA ของจังหวัดนั้นเอง โดยเราเจาะลงไปที่เทศบาลวิชิต และ เทศบาลป่าตองก่อน เพื่อใช้ติดตามนักท่องเที่ยวจีนที่ตกค้างในประเทศจนสามารถตามตัวทุกคนได้ และจะมีการนำไปพัฒนาต่อในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป”

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงาน Empowering Tech Tourism week Virtual Event พบกับหัวข้อสัมมนาอัดแน่นด้วยเนื้อหาที่ให้ความรู้จากหลากหลายกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว และเจาะลึกถึงการปรับตัวของผู้ประกอบการในจังหวัดท่องเที่ยวเพื่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวจุใจ ได้ในงาน Empowering Tech Tourism week Virtual Event ระหว่างวันที่ 6 - 15 กันยายน 64 สนใจเข้าร่วมงานลงทะเบียนได้ที่ https://www.empoweringtechtourism.com/seminar/event_agenda เข้าชมงาน Empowering Tech Tourism week Virtual Event ได้ที่เว็บไซต์ https://www.empoweringtechtourism.com/seminar/main_map หรือ https://www.empoweringtechtourism.com คลิกที่ Pop up หรือ Banner สามารถรับชมการถ่ายทอดสดตามวันและเวลาที่กำหนด และรับชมย้อนหลัง

----------------------

สื่อมวลชนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุวิสา วิฑิตกพัทธ์

หมายเลขโทรศัพท์ 066-1131300

อีเมล์ info@emtechtourism.com

1bb67fd91cc778f54d0e49facd300164.jpg

72d613aebf0ff7ce6eed68e2b107dca5.jpg

c8dabdc7868ea230724f2af36b45f1ee.jpg